Thứ Năm, 10 tháng 12, 2015

Khi thời tiết thay đổi, người nào có sẵn các bệnh xương sụn khớp sẽ rất khổ sở bởi các cơn đau nhức hành hạ. Nếu biết mẹo dùng dược liệu quý cùng với việc điều chỉnh phương pháp ăn uống và lối sống, chúng ta có thể phòng bệnh đau khớp hoặc ổn định đau nhức mà không phải tốn kém nhiều.

Lá lốt ăn như rau có thể trợ giúp ổn định đau gân cốt,
Theo y học cổ truyền, đau khớp được gọi là chứng tý. Tuỳ theo nguyên nhân và dấu hiệu do các thể phong tý, hàn tý, nhiệt tý hoặc thấp tý mà dùng viên uống phù hợp. Thông thường là bệnh cấp tính và cũng có khi tự khỏi, nhưng nếu không điều chữa kịp thời, bệnh có thể chuyển sang mạn tính dẫn đến thoái hoá xương sụn khớp.
Y học cổ truyền khuyên nên bổ sung thức ăn phòng bệnh trước khi dùng thuốc uống. Còn theo các chuyên gia khớp thì không được ăn nhiều thịt đỏ, ổn định chất béo, đường, bột, ăn nhiều cá chứa chất béo omega-3, nhiều rau cải và trái cây có màu sậm. Nếu có dùng viên uống thì nên dùng ngay các loại dược liệu quý thiên nhiên và mẹo dễ nhất là sắc uống hoặc pha chế như trà, vì các nhóm hoạt chất chiết được từ các dược liệu quý này có tác dụng ổn định đau kháng viêm rất tốt mà không gây tác dụng phụ.
Nếu phải dùng viên uống, ưu tiên dược liệu quý
Trong những loại thảo dược, có bốn nhóm cây cỏ chứa các hoạt chất tốt cho khớp:
Nhóm có tinh tinh dầu tác dụng ổn định đau và thư giãn gân cốt: lá lốt, thiên niên kiện, khương hoạt, độc hoạt, phòng phong, kinh giới, quế chi, tế tân, bạch chỉ, xuyên khung, ngũ gia bì…
Nhóm chứa saponosid tác dụng kháng viêm mạnh: cỏ xước, ngưu tất, thổ phục linh, cốt toái bổ, tang ký sinh… Nhiều nghiên cứu giúp cho thấy các hoạt chất này có công dụng kháng viêm tương đương corticoid mà không gây tác dụng phụ.
Nhóm chứa flavonoid trợ giúp ổn định viêm, chống sưng, tăng cường chất keo trong khớp và chống oxy hoá tế bào: sài đất, kim ngân, rau củ quả có màu sậm như anh đào, mận, nho, việt quất, dâu tằm…
Nhóm vitamin A hoặc beta carotene và vitamin C như: đu đủ, dâu tây, cam chanh quýt, cà chua, khoai lang, càrốt, tác dụng kháng viêm và tăng đề kháng cho cơ thể, đồng thời chứa canxi.

Các vị viên uống trên đều có thể mua tại các hiệu viên uống y học cổ truyền. Cũng cần lưu ý, trong các viên uống cải thiện đau khớp có người còn dùng đến thịt rắn hổ, cao hổ cốt, rễ ô đầu… nhưng đây là những loại viên uống có độc nên phải thật chú ý và có sự chỉ dẫn của thầy viên uống.
Thuốc hay quanh nhà
Các cây cỏ dân gian hay dùng để chữa đau khớp thường dễ tìm, rẻ tiền và dễ tin dùng:
Cà gai leo (Solanum procumbens): dùng rễ, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô mỗi ngày dùng 10 – 20g dạng viên uống sắc. Hữu ích trị phong thấp, đau nhức các đầu gân xương. Ngoài ra Cà gai leo còn có tác dụng trị viêm gan vi rút, xơ gan, men gan cao cũng rất hữu hiệu.cagaileo1 Tránh đau xương sụn khớp bằng cây nhà lá vườn
Cỏ xước (Achyranthes aspera): còn gọi là ngưu tất nam, dùng cả cây và rễ, cây có chứa nhiều saponin chống viêm rất tốt. Mỗi ngày dùng 10 – 16g dạng nước sắc trị sưng khớp gối, đau nhức gân cốt, đau lưng.
Lá lốt (Piper lolot): dùng lá làm rau ăn và làm thuốc uống chữa tê thấp, đau lưng, tay chân tê dại, ngày 8 – 12g, sắc riêng hoặc sắc chung với dây đau xương, cốt khí củ, rễ cỏ xước đồng lượng. Có thể nấu nước ngâm tay chân cho người thường bị đổ mồ hôi tay chân.
Thổ phục linh (Smilax glabra): dùng thân, rễ phơi khô, có tác dụng lợi gân cốt, kiện tỳ, giải độc, tiêu phù. Mỗi ngày dùng 10 – 12g sắc uống hoặc phối hợp thành bài thuốc uống gồm thổ phục linh 20g, thiên niên kiện, đương quy đều 8g, bạch chỉ 6g, cốt toái bổ 10g, sắc uống hoặc ngâm rượu uống chữa phong thấp, gân xương đau nhức, tê buốt tay chân.
Dây đau xương (Tinospora tomentosa): dùng thân dây, 8 – 12g trong ngày, sắc uống trị tê thấp và đau nhức gân cốt, bổ sung chất bổ sức khoẻ. Có thể giã lá tươi trộn với rượu đắp lên các chỗ sưng đau.
Ké đầu ngựa (Xanthium strumarium): dùng quả chín vàng khô, tác dụng tán phong trừ thấp, ngày dùng 6 – 12g dạng viên uống sắc trị phong thấp, tay chân co rút, các khớp sưng đau.
Thiên niên kiện (Homalomena aromatica): thân rễ có mùi thơm, ngày dùng 10 – 12g, sắc chung với các vị khác hoặc ở dạng ngâm rượu, tác dụng bổ gân cốt, chữa tay chân tê mỏi, đau nhức các xương sụn khớp, cao tuổi nhức xương, ê ẩm mình mẩy.
Ngũ gia bì (Acanthopanax spinosum): dùng vỏ thân hay vỏ rễ, dạng sắc hoặc ngâm rượu, chữa phong thấp, làm mạnh gân cốt, tăng lực.
Dân gian có bài thuốc uống rượu chữa thấp khớp gồm: lá lốt 800g, cà gai leo 300g, cỏ xước 300g, thổ phục linh 300g, quế chi 100g, thiên niên kiện 300g, hầu hết phơi khô, tán nhỏ, ngâm trong 5 lít rượu trắng ngon từ 7 – 10 ngày, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30ml.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét